k.อุดมการ BAY

บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เผยแผนกลยุทธ์ร่วมกับกลุ่มธุรกิจของกรุงศรี กรุ๊ป และมิตซูบิชิยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) วางแผนการขยายธุรกิจสร้างความแข็งแกร่งเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นโบรกเกอร์ระดับภูมิภาคใน CLMV  ด้วยการปรับแพลตฟอร์มการดำเนินธุรกิจให้สะดวกรวดเร็ว พร้อมเพิ่มประสทธิภาพด้านไอทีดัน Online  trading ให้แข็งแกร่ง พร้อมแผนการตลาดที่ตอบโจทย์นักลงทุน รวมทั้งการจัดโรดโชว์บริษัทชั้นนำของไทยพบนักลงทุนสถาบันที่ญี่ปุ่นในเดือนก.ค.นี้ ทั้งนี้บล.กรุงศรีตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้โต 36% กำไรโต 54% และส่วนแบ่งการตลาดโต 59%

 

 

นายอุดมการ อุดมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าในปี 60 เป็นปีที่บล.กรุงศรีมุ่งสร้างความเติบโตแบบก้าวกระโดด พร้อมยกระดับการดำเนินงานที่แข็งแกร่งอย่างครบวงจรทั้งด้านการเงิน ระบบ IT Infrastructure การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าสถาบันและลูกค้ารายย่อยผ่านผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายและมีคุณภาพ โดยตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าทั้งในประเทศและลูกค้าในกลุ่มประเทศ CLMV ผ่านเครือข่ายของกรุงศรีและกลุ่ม MUFG ซึ่งมีสาขาครอบคลุมในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านที่มีศักยภาพการเติบโตสูง

 

 

อีกทั้งการมีพันธมิตรระดับโลกอย่าง MUFG ถือเป็นจุดแข็งที่จะช่วยให้เราได้ขยายฐานลูกค้านักลงทุนในระดับภูมิภาคได้มากขึ้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้ทำงานร่วมกับทีมงานธนาคารกรุงศรีอยุธยาในทุกเซ็กเม้นท์อย่างใกล้ชิด ในการให้บริการลูกค้าของธนาคารทั้งลูกค้าสถาบันและลูกค้ารายย่อยให้เข้ามาทำธุรกรรมซื้อขายหลักทรัพย์กับบล.กรุงศรีมากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์มการซื้อขายหลักทรัพย์เพื่อรองรับนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ในส่วนของธุรกิจสถาบันสามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดกว่าเท่าตัวจากระดับ 0.73% ในปี 58 มาเป็น 1.68% ณ สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้ มีการพัฒนาเครื่องมือประกอบการตัดสินใจลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มความสะดวกในการเปิดบัญชีให้รวดเร็วมากขึ้น การพัฒนาเว็บไซต์ของบล.กรุงศรีที่จะเสร็จภายในปีนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบบริการลูกค้าและเน้นพัฒนาบทวิเคราะห์ที่มีคุณภาพและแผนการตลาดที่แข็งแกร่งรวมถึงการจัดสัมมนาและโรดโชว์ระดับประเทศ นอกจากนี้ บล.กรุงศรียังวางแผนธุรกิจในการขยายธุรกิจกลุ่มวาณิชธนกิจ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้บล.กรุงศรีเติบโตอย่างต่อเนื่อง นายอุดมการกล่าว

 

 

ในส่วนของการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งประกอบด้วย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม ด้วยศักยภาพของกลุ่ม MUFG ที่มีเครือข่ายสาขาอยู่ทั่วโลก สามารถรองรับการขยายธุรกิจสู่กลุ่มประเทศ CLMV อย่างแข็งแกร่ง บล.กรุงศรีเป็นอีกหนึ่งบริษัทในเครือกรุงศรีที่พร้อมเป็น Gateway สู่การลงทุนในภูมิภาคดังกล่าว

 

 

สำหรับแผนการตลาดธุรกิจในต่างประเทศ นายอุดมการกล่าวว่า บล.กรุงศรีร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจะจัดงานโรดโชว์พบนักลงทุนสถาบันที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 3-4 ก.ค. นี้ เพื่อสนับสนุนบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างการรับรู้และพบปะพูดคุยกับนักลงทุนในประเทศญี่ปุ่น โดยบล.กรุงศรีสามารถใช้ประโยชน์จากศักยภาพของเครือข่ายกรุงศรีและ MUFG กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นตลอดจนบริษัทเครือ MUFG อาทิ บริษัทมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ มอร์แกน สแตนลีย์ ซิเคียวริตี้ จำกัด ที่สนับสนุนช่องทางการเข้าถึงเครือข่ายนักลงทุนสถาบันของประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำเสนอโอกาสการลงทุนในตลาดทุนไทยอย่างต่อเนื่อง

 

 

ทั้งนี้ ผลจากการพัฒนาโดยได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา และ MUFG ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ส่วนแบ่งตลาดของบล.กรุงศรีจากสิ้นปี 58 มายังไตรมาสแรกของปีนี้เติบโตขึ้น 51%