คุณอภิชัย บล.แอพเพิล เวลธ์

นายอภิชัย เรามานะชัย รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยในเดือน มิ.ย. 60  ยังไม่น่าจะมี Upside มากนัก เนื่องจากแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/60 ของบริษัทจดทะเบียน มีโอกาสชะลอตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปีนี้ที่ยังฟื้นตัวต่อเนื่องและรายได้เกษตรกรมีแนวโน้มที่ดี เป็นปัจจัยหนุนให้ Downside Risk ของตลาดฯมีค่อนข้างน้อย ฝ่ายวิเคราะห์จึงประเมินดัชนีฯ แกว่งในกรอบแคบ 1,530 – 1590 จุด ( Forward P/E 15.0 – 15.50 เท่า )

 

 

ขณะนี้นักลงทุนอยู่ระหว่างรอประเมินทิศทางเงินลงทุนจากต่างประเทศ (Fund Flow) หลังการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB)ในวันที่ 8 มิ.ย. และการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC)ในวันที่ 14 มิ.ย. โดยข้อมูลจาก EPFR รายงาน ณ สิ้นสัปดาห์ที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา มีเม็ดเงินไหลออกจากตลาดหุ้นสหรัฐจำนวน 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการไหลออกครั้ง 8 ในรอบ 10 สัปดาห์ โดยเม็ดเงินส่วนใหญ่ไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นในยุโรป 400 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นสัปดาห์ที่ 9 ติดต่อกัน และไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นการสะท้อนมุมมองของนักลงทุนว่า เริ่มปรับพอร์ตการลงทุนบางส่วนออกจากตลาดหุ้นสหรัฐ เพื่อลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

 

 

นอกจากนี้มองว่าที่ประชุม FOMC มีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25%  แต่ต้องติดตามแนวโน้มการปรับขึ้นครั้งต่อไป ซึ่งหากเฟดส่งสัญญาณไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ยมากนัก จากแนวโน้มเงินเฟ้อสหรัฐที่เริ่มชะลอตัวอยู่ที่ระดับ 1.6% ยังต่ำกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% น่าจะส่งผลบวกให้เม็ดเงินยังไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นเกิดใหม่ในแถบเอเชีย นายอภิชัย กล่าว

 

 

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนแนะนำซื้อหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เช่น SCB , TCAP จากแนวโน้มสินเชื่อ เม.ย. เริ่มฟื้นตัว 0.41% (MoM) และการปล่อยกู้โครงประมูลภาครัฐในครึ่งปีหลัง , หุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการส่งออก เช่น STA, TRUBB, BRR,GFPT, ASIAN, CM และหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เช่น ITD, CK, STEC, UNIQ, SEAFCO ซึ่งคาดครึ่งปีหลังได้รับประโยชน์จากงานประมูลภาครัฐ เช่น รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกและสายสีม่วงใต้ที่คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาจาที่ประชุม ครม. ในเดือน มิ.ย. นี้ และการประมูลรถไฟทางคู่ 5 เส้นทางคาดเริ่มเปิดประมูล ก.ค. – ส.ค. 60