unnamed (4)

กรุงเทพฯ-บล.โกลเบล็ก เผยหุ้นไทยได้แรงหนุนจากการทำ Window Dressing ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายเดือนมิ.ย. ก่อนปิดงบไตรมาส 2/2560  และการซื้อเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าจะได้เข้าคำนวณ SET50 และ SET100 รอบใหม่ บวกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐเดินหน้ามากขึ้น หนุนกรอบกรอบดัชนีอยู่ที่ระดับ  1,570  - 1,600  จุด แนะเก็งกำไรหุ้นที่เป็นเป้าหมายการทำ  Window Dressing  ชู GLOBAL- BJC  ด้านแนวโน้มราคาทองคำแนะนำให้ซื้อสะสมที่ระดับ 1,230 ดอลลาร์เพื่อลุ้นรีบาวด์  

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากภาพรวมเศรษฐกิจที่แสดงถึงการฟื้นตัวหลังจากที่กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าเดือนพ.ค.60 การส่งออกเติบโต 13.2% สูงสุดรอบ 52 เดือน และในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้การส่งออกขยายตัว 7.2% สูงสุดในรอบ 6 ปี ประกอบกับการที่กระทรวงคมนาคมมีแผนเร่งเปิดประมูลโครงการในช่วงครึ่งปีหลังอีก 12 โครงการวงเงินกว่า 6.47 แสนล้านบาท คาดชงรถไฟฟ้าสายสีม่วง ใต้มูลค่า 1.31 แสนล้านบาทเข้าที่ประชุมครม.ภายใน ก.ค.นี้

นอกจากนี้ หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (เจซีซี) ยืนยันว่านักลงทุนญี่ปุ่นสนใจลงทุนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้ตั้งคณะกรรมการ 3 ชุดศึกษาโอกาสการลงทุนในอุตสาหกรรมอุปกรณ์การแพทย์ และอุตสาหกรรมดิจิทัล และการทำ Window Dressing ช่วงปลายเดือนมิ.ย.

อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยกดดันจาก Fund Flow ต่างชาติที่ยังผันผวนตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย.เป็น Net Sell เกือบ 6 พันล้านบาท  และในปีนี้ FED จะเริ่มปรับลดงบดุลมูลค่า 4.5 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ รวมถึงราคาน้ำมันอ่อนตัวลงจากความกังวลอุปทานล้นตลาดหลังการผลิตน้ำมันของสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ 9.35 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี และประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขานิวยอร์กหนุนปรับนโยบายการเงินให้เข้มงวดขึ้น

ทั้งนี้ ยังคงมีปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 29 มิ.ย. สหรัฐ  เปิดเผย GDP ไตรมาส 1/2560 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) วันที่ 30 มิ.ย.  ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยแถลงข่าวสถานการณ์การส่งออก และในวันที่ 5 ก.ค. กำหนดประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (กนง.)

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก  กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ได้แรงหนุนจากการทำ Window Dressing ปิดNAV Q2/17   รวมถึงแรงซื้อเก็งกำไรหุ้นที่ได้เข้าคำนวณ SET 50 และ 100 รอบใหม่ที่จะมีการปรับน้ำหนักช่วงสิ้นเดือนมิ.ย. อย่างไรก็ตาม Fund Flow ต่างชาติที่ผันผวนยังคงเป็นแรงกดดันต่อทิศทางดัชนี ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบ 1,570  - 1,600 จุด

ทั้งนี้ แนะนำการลงทุนแบบ  Selective Buy  ในกลุ่มโรงพยาบาล แนะนำ BDMS และ BH  รวมถึงในกลุ่มค้าปลีก  ที่คาดว่าเป็นเป้าหมายการทำWindow Dressing แนะนำ GLOBAL และ BJC

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ  นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า  ความผิดปกติของการซื้อขายในตลาดทองคำที่ลอนดอนส่งผลให้ราคาดิ่งลงทันทีกว่า 1% ด้วยปริมาณธุรกรรมมหาศาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  และยังส่งผลกระทบไปยังราคาซื้อขายสินทรัพย์ในตลาดอื่นที่มี correlation กับทองคำด้วย อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์เหล่านั้นมีการปรับตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งระดับความผันผวนที่สูงขึ้นชั่วขณะไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อการซื้อขายหลังจากนั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากสัปดาห์นี้ปัจจัยบวกให้น้ำหนักไปที่สินทรัพย์เสี่ยงมากกว่า ทั้งจากการทำ window dressing ปิดงวดครึ่งปี และการสนับสนุนทางการเงินแก่ธนาคารท้องถิ่นในอิตาลี  ลดโอกาสการรีบาวด์ของราคาทองคำ  และคงแนวโน้มขาลงต่อไปในระยะสั้น โดยมีระดับ 1,230 ดอลลาร์ เป็นแนวรับสำคัญที่ถ้าหลุดลงไปต่อ แนวรับถัดไปจะอยู่ที่บริเวณ 1,200ดอลลาร์ จึงแนะนำให้ซื้อสะสมที่ระดับ 1,230 ดอลลาร์ เพื่อคาดหวังการรีบาวด์ที่อาจเป็นจังหวะของการเปลี่ยนทิศทางเป็นขาขึ้นอีกครั้งเมื่อราคารีบาวด์ได้สูงเกิน 1,260 ดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังคงมีปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ คือ ถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางต่าง ๆ ทั้ง Fed, ECB, BOE และ BOJ