image001

นายวิวัฒน์ เลาหพูนรังษี กรรมการบริหาร บมจ. อารียา พรอพเพอร์ตี้ (A) เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/60 มียอดขาย 2,218 ล้านบาท เติบโต 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มียอดรับรู้รายได้  1,152 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากระยะเดียวกันปีก่อน โดยมาจาก 30 โครงการ แบ่งเป็นโครงการบ้านแนวราบ 25 โครงการ และแนวสูง 5  โครงการ ซึ่งไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทฯ วางไว้ เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์อยู่ในสภาวะทรงตัว เพราะขาดปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการ ของภาครัฐเช่นเดียวกับปี  59 แม้ว่ากำลังซื้อในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม ประกอบกับสถาบันการเงินมีความกังวลเกี่ยวกับภาระหนี้ครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับสูง และสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ที่ปรับเพิ่มขึ้น ทำให้ผลการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้รับอนุมัติน้อยกว่าที่คาดไว้

 
อย่างไรก็ตามบริษัทฯ มั่นใจว่าตลอดปี 60 จะมียอดรับรู้รายได้ 6,400 ล้านบาท และมีเป้าหมาย การเติบโตรายได้ไม่น้อยกว่า 35 – 38 % เมื่อเทียบกับผลประกอบการปี 59 ภายใต้กลยุทธ์การใช้ฟังก์ชั่นและดีไซน์บ้านที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย ด้วยการใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างสมัยใหม่ และสุดท้ายนโยบายหลักที่เน้นเรื่องการบริการ คือการดูแลลูกบ้านทั้งก่อนและหลังการขายไม่ว่าโซนไหนลูกค้าต้องการสินค้าคุณภาพ ดูแลดี เชื่อถือได้

 
“ยอดขายในไตรมาสแรกปีนี้แม้จะเพิ่มขึ้น แต่ยอมรับว่าทำได้ไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากการชะลอตัวของภาคอสังหาฯ ที่มีมาตั้งแต่ปีก่อน และผลกระทบจากการปล่อยสินเชื่อรายย่อยของธนาคาร ซึ่งมีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อสูงถึง 40 % ของยอดขอสินเชื่อ แต่บริษัทมีการเพิ่มช่องทางเพื่อโฆษณามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นโฆษณาออนไลน์ การจัดงานส่งเสริมการตลาด และขยายฐานลูกค้าชาวต่างชาติมากขึ้นทำให้โดยรวมแล้วสามารถทำกำไรสุทธิไตรมาสแรกปีนี้จำนวน 29.07 ล้านบาท” นายวิวัฒน์ กล่าว

 
นายวิวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยังคงมองเห็นความต้องการที่อยู่อาศัยในปีนี้เพิ่มขึ้น แม้จะทรงตัวหรือเติบโตเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 59 ส่งผลให้บริษัทฯ มีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2 จำนวน 4 โครงการมูลค่า 3,000 ล้าน ได้แก่ โครงการเดอะ เพลส กาญจนาภิเษก-ราชพฤกษ์ 2 โครงการเดอะวิลเลจ รังสิต-วงแหวน โครงการเดอะ คัลเลอร์ส มิกซ์ รังสิต-วงแหวน และโครงการ เดอะ คัลเลอร์ส วงแหวน-รามอินทรา 2 พร้อมการทำแคมเปญการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายอย่างต่อเนื่อง ทำให้คาดว่าจะมียอดโอนในไตรมาส 2/60 ที่ 1,600 ล้านบาท โดยเป็นโครงการแนวราบ 1,200 ล้านบาท และโครงการแนวสูง 400 ล้านบาท

 
สำหรับการเปิดโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีหลัง มีแผนเปิดโครงการไฮไลท์ ประเภทคอนโดมิเนียม 2 โครงการในโซนบางนามูลค่าประมาณ 2,500 ล้านบาท และโซนสุขุมวิท ทองหล่อ 1 โครงการ มูลค่าโครงการ 1,350 ล้านบาท