EA ขยัน

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ได้อนุมัติการย้ายหลักทรัพย์ของ EA เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในวันนี้ (6 ม.ค. 60) เป็นวันแรก ในกลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายมุ่งเน้นธุรกิจพลังงานและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผลักดันรายได้และกำไรของบริษัทฯเติบโตอย่างแข็งแกร่ง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น

 

โดยหลังจากที่ EAได้เข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ mai ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่เดือนมกราคม 56 บริษัทได้ใช้ประโยชน์จากเงินทุนที่ระดมมาได้ ไปในการพัฒนาธุรกิจของบริษัท จนมีการเติบโตตามแผนงานที่เราได้มีการวางเอาไว้ รายได้และกำไรเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง นายสมโภชน์กล่าว

 

ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของ EA ณ วันที่ 30 ธ.ค. 59 แตะที่ระดับ 110,967 ล้านบาท และมีการซื้อขายอย่างสม่ำเสมอ คาดว่าหลังจากที่ย้ายเข้ามาเทรดใน SET จะช่วยลดข้อจำกัดในการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ และทำให้เพิ่มความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของหุ้น EA ได้ดีขึ้น

 

ด้านภาพรวมในปี 59 ว่า ได้รับผลดีจากการ COD ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จ.พิษณุโลก ขนาด 90 เมกะวัตต์ ที่ติดตั้งระบบหมุนติดตามดวงอาทิตย์ และอุปกรณ์ซึ่งทันสมัยที่สุด ทำให้สามารถผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าได้สูงกว่าปี 2558 แม้ว่าจะเผชิญกับฤดูฝนที่ตกหนักและยาวนานกว่าปีก่อน ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานลมที่จังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราช กำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ สร้างเสร็จตามแผน และขณะอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อจะ COD ต่อไป

 

อีกทั้งในปี 60 จะเป็นปีแรกที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ EA ผลิตไฟฟ้าได้เต็มตลอดทั้งปี ด้วยกำลังการผลิตรวมกัน 278 เมกะวัตต์ และบริษัทฯ เตรียมทุ่มงบประมาณและกำลังทรัพยากร เพื่อลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม "โครงการหนุมาน" จังหวัดชัยภูมิ ที่มีกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ มูลค่าการลงทุนประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนโครงการใหญ่ที่สุดของ EA นายอมรกล่าว

 

นอกจากนี้ บริษัทฯได้เข้าร่วมกับทีมงานของ Amita Technologies Inc ประเทศไต้หวัน ที่บริษัทฯ ไปลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 32.50 เพื่อพัฒนาธุรกิจแบตเตอรี่ร่วมกัน พร้อมกับมองหาโอกาสลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและประเทศอื่นในแถบเอเชีย ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนระยะยาวเพื่อสร้างผลตอบแทนที่มั่นคงของบริษัทฯ ต่อไป