วิลาสินี

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากสหรัฐฯเปิดเผยถึงตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ของอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 1 อยู่ที่ระดับ 1.2% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขประมาณการครั้งแรกที่ระดับ 0.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี  และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เผยภาวะเศรษฐกิจการคลังเดือนเม.ย.ขยายตัวต่อเนื่อง จากแรงขับเคลื่อนการบริโภคเอกชนที่เพิ่มขึ้น รายได้เกษตรกรขยายตัวในระดับสูง และจำนวนท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง  รวมทั้งโครงการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC  ที่จะช่วยสนับสนุนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยกดดันมาจากมูดี้ส์ ปรับลดแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือบราซิล จากระดับ “มีเสถียรภาพ” ลงสู่ระดับ “เชิงลบ” และกระแส Fund Flow ต่างชาติมีความผันผวนจากความกังวลว่า FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุม 13-14 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

 

 

อีกทั้งยังคงมีปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 2 มิ.ย.60 สหรัฐ เปิดเผยดุลการค้าเดือนเม.ย และตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ค. วันที่ 5 มิ.ย.60 คาดสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) จับฉลากโซลาร์สหกรณ์-ราชการ 219 เมกะวัต์ และในวันที่ 8 มิ.ย.60 กำหนดเลือกตั้งในอังกฤษ

 

 

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก  กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ขาดปัจจัยใหม่กระตุ้นการลงทุน อีกทั้งกระแส Fund Flow ต่างชาติที่ผันผวนจากความกังวล FED จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในการะประชุม 13 – 14 มิ.ย. จะเป็นแรงกดดัน อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีแรงซื้อกลุ่มหุ้นที่กำไรเติบโตรวมถึงหุ้นที่มีประเด็นข่าวเฉพาะตัวช่วยพยุงดัชนี ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบ 1,555  - 1,585 จุด

 

 

ทั้งนี้แนะนำกลยุทธ์การลงทุน รอซื้อช่วงอ่อนตัวแบบ Selective Buy ในหุ้นที่เข้าคำนวณ MSCI Small Cap เพิ่ม BCPG, BIG, FORTH, PTL และ THANI มีผลตั้งแต่ 31 พ.ค. 2560 และ PDI อานิสงส์ราคาสังกะสีดีดตัวทำ High รอบ 2 เดือน

 

 

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า  การที่คะแนนนิยมของพรรครัฐบาลอังกฤษปรับตัวลดลง และพรรคแรงงานที่เป็นคู่แข่งมีคะแนนตีตื้นขึ้นมา จึงเกิดความกังวลว่า การเจรจา Brexit อาจมีความยุ่งยากมากขึ้น หากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไม่มีเสถียรภาพเท่าก่อนการเลือกตั้ง ในขณะที่กรีซยังคงรอรับเงินช่วยเหลือจากเจ้าหนี้กลุ่มทรอยก้าที่ยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะยอมจ่ายให้เพื่อแลกกับเงื่อนไข

 

 

นอกจากนี้ยังกดดันทั้งต่อเงินสกุลยูโรและปอนด์อังกฤษ แต่ทองคำไม่ได้รับผลกระทบทางลบจากกรณีนี้ เนื่องจากการยิงทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องของเกาหลีเหนือ ทำให้คาบสมุทรเกาหลีเกิดความตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง เป็นปัจจัยเสริมให้เงินทุนไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย โดยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯกำลังเข้าสู่คลื่นรีบาวน์ และราคาทองคำปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูง อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีการแทรกแซงหรือท่าทีใด ๆ จากทางฝั่งสหรัฐฯ และข้อมูลจากบันทึกการประชุมของ Fed ครั้งล่าสุดยืนยันความเห็นพ้องของคณะกรรมการในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและทยอยปรับลดงบดุลลง

 

 

อย่างไรก็ตาม จึงคาดการณ์ว่าจะเห็นการแกว่งขึ้นของราคาทองคำ แต่ควรระวังแรงขายหากมีการทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว  ซึ่งแม้ฝั่ง long จะมีความได้เปรียบจากแนวโน้มขาขึ้นของราคา  แต่พอร์ตเล่นรอบควรทยอยปิดสถานะทำกำไร ส่วนพอร์ตเล่นสั้นเน้น swing long และถ้าราคาอยู่ต่ำกว่า 1,260 ดอลลาร์ ฝั่ง long ควร stop loss