5269731

 

นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยถึงทิศทางการลงทุนในตลาดหุ้นไทยสำหรับไตรมาส 2/60 ยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดีด้วยปัจจัยสนับสนุนทั้งภายในและภายนอก แต่ยังคงเผชิญกับปัจจัยกดดันจากต่างประเทศ อาทิ นโยบายเศรษฐกิจ และการเมืองของสหรัฐ , ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในกลุ่มยุโรป รวมถึงการตัดสินใจขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตของโอเปก แต่เชื่อว่าปัจจัยเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย อีกทั้งตลาดจะสามารถปรับตัวรองรับกับความเสี่ยงได้มากพอสมควร เนื่องจากในช่วงไตรมาสแรกของปี 60 SET Index ได้ปรับตัวเพิ่มขค้น 2.2% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า (underperform) ตลาดอื่นๆ โดยที่ตลาดเกิดใหม่ (ปรับขึ้น 11 - 13%) และตลาดที่พัฒนาแล้ว (ปรับขึ้น 4.5 - 6%)

 

 

นอกจากนี้ SCBS มองว่าการปรับตัวของตลาดในไตรมาสที่ผ่านมาจะเป็นปัจจัยที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงขาลงหากตลาดแกว่งตัวผันผวนในอนาคต ขณะที่ตลาดหุ้นไทยยังได้รับประโยชน์จากอุปสงค์ในต่างประเทศที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเศรษฐกิจประเทศหลักๆ เริ่มขยายตัวในทิศทางสอดประสานกันเพื่อมุ่งสู่การเติบโตที่แข็งแกร่ง ส่งผลดีต่อการค้าระหว่างประเทศ ช่วยให้การส่งออกของไทยสามารถฟื้นตัวต่อเนื่องได้

 

 

ทั้งนี้ SCBS ยังคงเป้าหมาย SET Index สำหรับปี 60 อยู่ที่ 1,700 จุด ตามเป้าหมายเดิม จากปัจจัยบวกของทิศทางเศรษฐกิจไทยที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างชัดเจน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่มีเสถียรภาพและความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

 

สำหรับหุ้น Top Picks ประจำไตรมาส 2/60 ที่ SCBS แนะนำยังคงอ้างอิงประเด็นการส่งออกที่ฟื้นตัว และแนวโน้มค่าเงินบาทอ่อนค่า โดยเลือกหุ้นที่จะได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของการค้าโลก อาทิ ERW , GFPT , HANA , KCE , MINT , TU