SUPER

           SUPER ขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจพลังงานทดแทนของเอเชีย ล่าสุดจรดปากกาเซ็น  MOA ร่วมกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ในเวียดนาม ร่วมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิตรวม 700 เมกะวัตต์  คาดเริ่มปักหมุดก่อสร้างได้ภายในปีนี้ โดยได้สถาบันการเงินนาดใหญ่พร้อมให้การสนับสนุน คาดจบโปรเจ็คนี้ได้ภายใน ปี บิ๊กบอส  จอมทรัพย์ โลจายะ” เผยทุ่มเทกายใจทำงานสุดพลังเพื่อผลักดันธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง หนุนผลงานปี”61 โตก้าวกระโดดทุกปี หวังผู้ถือหุ้นทุกคนได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุด

นายจอมทรัพย์ โลจายะ  ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) (SUPER) ดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านการปฏิบัติการดูแลบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งบริการ ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจพลังงานทดแทน ประกอบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์  พลังงานขยะ และพลังงานลม   เปิดเผยว่า บริษัทฯได้มีการลงนามตกลงความร่วมมือ (MOA) พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิตรวม 700 เมกะวัตต์ ในประเทศเวียดนาม โดยบริษัทฯได้มีการเตรียมความพร้อมในการดำเนินการก่อสร้างเอาไว้แล้ว โดยจะว่างจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ มาทำงานให้ โดยคาดว่าจะเริ่มลงทุนก่อสร้างได้ภายในปี 2560 นี้ และไม่ต้องกังวลในด้านเงินทุนเนื่องจากบริษัทฯ ได้มีการประสานงานกับสถาบันการเงินและเตรียมความพร้อมในด้านนี้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว
                 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนามที่ได้มีการเซ็น MOA ครั้งนี้ พันธมิตรจากเวียดนามคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตขายไฟฟ้า (PPA) ทั้งหมดภายในปลายปีนี้ โดยโปรเจ็กนี้คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน ปีข้างหน้า  ทั้งนี้มีสัญญารับซื้อไฟอยู่ที่ 0.098  ดอลลาร์สหรัฐมีอายุสัญญา 20 ปี

 การลงนาม MOA ในการร่วมทุนพลังงานลมในครั้งนี้ถือเป็นดีลประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำ โดยมีนายกรัฐมนตรีของไทย และนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยบริษัทฯมีความพร้อมในการด้านการลงทุนอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และสถาบันการเงินขนาดใหญ่พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

               นายจอมทรัพย์กล่าวต่อว่าบริษัทพันธมิตรในเวียดนามที่บริษัทฯเข้าไปร่วมลงทุน ถือเป็นบริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียงในประเทศเวียดนาม มีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจด้านพลังงานโดยตรง ขณะที่ความต้องการใช้พลังงานในประเทศเวียดนามมีมาก  ซึ่งมั่นใจว่าการร่วมลงทุนในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ทั้ง ฝ่าย และสนับสนุนต่อการสร้างรายได้และกำไรของบริษัทฯเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต  ทั้งนี้ นอกจากโครงการพลังงานลมในเวียดนามครั้งนี้แล้ว SUPER  อยู่ระหว่างการเจรจาในการร่วมลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) ในอนาคตด้วยเช่นกัน
              นอกเหนือจากประเทศเวียดนามแล้ว SUPER มีแผนที่จะขยายการลงทุนในตลาดต่างประเทศอื่นๆ อาทิ  จีนและญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น รวมถึงประเทศในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มเติมด้วยเช่นกันตามแผนธุรกิจ ในช่วง ปีข้างหน้า (ระหว่างปี 2560-2562) สัดส่วนรายได้จะมาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากปัจจุบัน 5%
              ปัจจุบัน SUPER มีใบอนุญาตขายไฟฟ้า 809 เมกะวัตต์ ดำเนินการขายไฟเชิงพาณิชย์แล้ว หรือCOD  จำนวน 735 เมกะวัตต์ ถือเป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานทดแทนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียในขณะนี้  และคาดว่าสิ้นปีนี้จะมี PPA มากกว่า 809 เมกะวัตต์  ซึ่งจะสนับสนุนให้ มีรายได้จากการขายไฟฟ้าเป็น New High  และส่งให้ผลกำไรในปีนี้ทำสถิติสูงสุดใหม่ด้วยเช่นกัน  โดยหนึ่งในแรงหนุนมาจากโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มในประเทศจีน ที่จะทยอยรับรู้รายได้เข้ามาในไตรมาส 3/60 นี้ จะช่วยผลักดันให้การเติบโตของธุรกิจขยายตัวได้อย่างมีนัยสำคัญนายจอมทรัพย์กล่าวในที่สุด