คุณกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี

นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานกรรมการบริหาร บมจ. ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง (TPCH) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในไตรมาส 1/60 บริษัทฯ มีรายได้รวม 235.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 103.66 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 78.43% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 132.17 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 63.92 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.63 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 104% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 31.29 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ได้เรียบร้อยแล้วในปัจจุบันจำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวลช้างแรก ไบโอเพาเวอร์ (CRB) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลแม่วงศ์ เอ็นเนอยี่ (MWE),โรงไฟฟ้าชีวมวลมหาชัย กรีน เพาเวอร์ (MGP) และโรงไฟฟ้าชีวมวลทุ่งสัง กรีน (TSG )

 
นอกจากนี้ ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลพัทลุง กรีน เพาเวอร์ (PGP) และโรงไฟฟ้าชีวมวลสตูล กรีน เพาเวอร์ (SGP) ที่ใกล้จะก่อสร้างเสร็จและเตรียมจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในไตรมาส 2/60 และไตรมาส 3/60 ตามลำดับ เข้ามาสนับสนุนให้ผลประกอบการของบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคตอีกด้วย

 
สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 1/60 ออกมาตามที่บริษัทฯ คาดไว้ เพราะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เดินเครื่องจ่ายไฟได้แล้ว ส่วนแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาสต่อๆ ไปก็คาดว่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นตามจำนวนโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เดินเครื่องจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในปัจจุบันมีจำนวน 82 เมกะวัตต์ รวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงชีวมวลขนาด 46 เมกะวัตต์ ของปัตตานี กรีน (PTG) ที่คณะกรรมการผู้ชำนาญการฯ มีมติให้ความเห็นชอบรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นางกนกทิพย์ กล่าว

 
ขณะที่บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายกำลังการผลิตของโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลไว้ที่ 200 เมกะวัตต์ ในปี 63 และมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำด้านการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั้งในประเทศและในอาเซียน นอกจากนี้ยังจะลงทุน พัฒนาและดำเนินงานด้านธุรกิจพลังงาน เพื่อให้ก่อประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและนักลงทุน